1 Tai yến ăn được bao nhiêu lần và chưng bao nhiêu nước là đủ?
Nhiều người thắc mắc không biết 1 tai yến ăn được bao nhiêu lần. Bởi yến sào là thực phẩm có giá thành đắt đỏ, người dùng phải biết cách sử dụng để tránh gây tình trạng lãng phí. Dùng một lượng yến sào vừa đủ, chưng nấu với lượng nước thích hợp tạo ra món ăn dinh dưỡng trọn vẹn giúp bạn cải thiện sức khỏe.
1 tai yến ăn được bao nhiêu lần?
Yến sào là tổ yến được khai thác ngoài tự nhiên hoặc tổ được nuôi trong nhà. Mỗi loại sẽ có giá trị khác nhau, tuy nhiên nhìn chung hàm lượng dinh dưỡng cũng sẽ không có sự khác biệt quá lớn. Chẳng hạn trong yến chứa nhiều loại axit amin, vitamin, khoáng chất, các nguyên tố vi lượng,…
Bổ sung yến sào đúng cách giúp cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe. Ngoài ra, trong tổ yến không chứa đường và chất béo xấu, vì thế khi sử dụng sẽ không gây ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết hay huyết áp. Món ăn, thức uống từ yến sào có giá trị dinh dưỡng cao, thích hợp cho nhiều đối tượng.
Bên cạnh việc sử các sản phẩm chưng sẵn có bán trên thị trường, bạn có thể tự mua và chế biến yến sào tại nhà. Mặc dù vậy, không phải ai cũng biết cách sử dụng tổ yến đúng cách và tiết kiệm nhất. Việc lạm dụng tổ yến với mong muốn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể ngược lại lại gây ra tình trạng lãng phí.
Vì thế nhiều người đặt ra nghi vấn về vấn đề 1 tai yến ăn được bao nhiêu lần. Như các bạn đã biết, mỗi 100g tổ yến khô thường có khoảng 10 – 11 tai yến. Thế nên trung bình mỗi tai yến sẽ có trọng lượng khoảng 10g hoặc thấp hơn. Dựa vào đối tượng dùng yến mà 1 tai yến có thể chia thành nhiều lần ăn tương ứng.
Cụ thể hơn, dưới đây là liều lượng sử dụng yến sào cho các đối tượng, bạn đọc có thể tham khảo và điều chỉnh liều dùng 1 tai yến cho phù hợp:
- Sử dụng cho người lớn: Người trưởng thành bổ sung yến sào cải thiện sức khỏe mỗi lần từ 3 – 4 gram tổ khô, sau khi ngâm nước, sơ chế cho vào trong nồi chưng cách thủy và thưởng thức. Dựa vào đó, 1 tai yến người lớn có thể sử dụng trong 2,5 cho đến 3 lần ăn, tương đương với 1 tuần (ăn 2 – 3 lần/tuần).
- Sử dụng cho trẻ em: Mỗi độ tuổi trẻ sẽ cần nạp lượng dinh dưỡng nhất định cần thiết cho sự phát triển. Theo đó, trẻ em 1 – 2 tuổi có thể dùng 1g yến sào trong 1 lần ăn, vậy 1 tai yến các bé có thể ăn được 10 lần. Tương tự, bé từ 2 tuổi trở lên có thể ăn tăng thêm 1g tổ yến, tương ứng 2g cho mỗi lần ăn. Vậy 1 tai yến các bé trên 2 tuổi có thể dùng trong khoảng 5 lần.
Ngoài ra, tùy vào nhu cầu và thể trạng sức khỏe bạn có thể tăng hoặc giảm lượng yến sử dụng để đảm bảo hiệu quả khi dùng yến. Việc lạm dụng, ăn nhiều tổ yến không những gây chướng bụng, đầy hơi mà còn làm lãng phí tổ yến.
Bởi cơ thể chỉ có khả năng tiếp nhận một lượng dinh dưỡng trong ngày, thực phẩm dư thừa không được hấp thu sẽ theo đường tiêu hóa ra ngoài. Do đó, khi bạn ăn quá nhiều tổ yến với mong muốn bổ sung nhiều dưỡng chất thì cơ thể chỉ tổng hợp và hấp thu một phần nhất định.
Sử dụng bao nhiêu nước khi chưng là đủ?
Không phải ai cũng biết cách sơ chế và chưng tổ yến. Nếu dùng yến sào nguyên tổ còn lông, bạn cần ngâm mềm, nhặt sạch lông và tạp chất trước khi sử dụng. Việc này đòi hỏi người dùng mất nhiều thời gian và công sức nên tốt hơn hết bạn chọn yến sào đã tinh chế hoặc loại yến tươi tiện lợi hơn.
Cách chưng tổ yến khá đơn giản, dễ thực hiện. Bạn cần biết cách dùng lượng yến và nước phù hợp để yến sào giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng, tạo thành món ăn thơm ngon, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Vậy, sử dụng bao nhiêu nước khi chưng yến sào là phù hợp?
Theo kinh nghiệm của người trong nghề, bạn có thể sử dụng các dụng cụ đo lường nước để dùng trong chưng yến hoặc có thể dựa trên cảm tính tùy chỉnh sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên tốt nhất hãy đổ nước ngập mặt yến, không quá đầy thố chưng yến để tránh tình trạng trào nước ra ngoài khi chưng.
Bên cạnh đó, bạn không nên đổ quá ít nước, điều này có thể làm yến chín không đều, bị khô bở không ngon. Đồng thời không đổ nước quá loãng khiến món yến không ngon. Yến sào chưng đạt chuẩn có nước sền sệt, đặc sánh và có mùi tanh nhẹ. Ngoài ra, trong quá trình chưng bạn cũng có thể thêm vào các nguyên liệu bổ dưỡng khác.
Các sai lầm nên tránh khi chưng tổ yến
Sử dụng tổ yến sào sai cách, chưng nấu quá lửa, nhiều nước có thể làm các dưỡng chất trong tổ yến bị hao hụt. Nhiều người dùng khi mua yến về tự chưng nấu tại nhà đã mắc phải những sai lầm cần tránh khiến cho món yến chưng không ngon, mất dinh dưỡng.
Cụ thể, dưới đây là những sai lầm thường gặp, bạn nên điều chỉnh và tránh thực hiện để chế biến món yến hấp dẫn, bổ dưỡng hơn:
- Chưng tổ yến trong thời gian quá dài. Thông thường yến sào cần chưng nấu từ 20 – 30 phút thì sợi yến đã chín mềm. Tuy nhiên, nếu nấu lâu hơn có thể làm sợi yến bị nhão, không còn dai như bình thường. Điều này khiến món yến sào không còn ngon, đồng thời hương vị cũng có thể bị mất đi.
- Chưng yến trong tô hoặc chén không có nắp đậy là một trong những lỗi bạn cần tránh. Bởi điều này có thể khiến tổ yến bị bay hơi các dưỡng chất trong quá trình chưng nấu. Thay vào đó hãy lựa chọn một cái thố chưng chuyên dụng có nắp đậy. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng các nồi chưng yến bằng điện hiện được bán rộng rãi trên thị trường.
- Tổ yến chưng xong có thể dùng khi còn ấm hoặc bảo quản trong ngăn mát sử dụng lạnh, tùy sở thích. Tuy nhiên, không nên để yến chưng sẵn quá lâu, đặc biệt là yến chưng tại nhà để tránh yến bị mất chất hoặc nhiễm khuẩn từ các thực phẩm khác trong tủ lạnh gây ảnh hưởng sức khỏe.
- Nhiều người muốn kết hợp thêm các nguyên liệu khác vào nồi chưng yến để món ăn thơm ngon hơn. Tuy nhiên nếu bỏ vào cùng một lúc có thể làm các nguyên liệu không được chín đều. Do đó, tốt hơn hết bạn nên nấu riêng các nguyên liệu đến khi chín rồi cho vào chưng thêm 5 phút có thể dùng. Cách này sẽ giúp bạn giữ được hương vị và giá trị dinh dưỡng cho món ăn.
Trên đây là những vấn đề liên quan đến câu hỏi 1 tai yến ăn được bao nhiêu lần. Mỗi người sẽ có nhu cầu cung cấp dinh dưỡng khác nhau, dựa trên tình trạng sức khỏe, độ tuổi để dùng lượng yến cho hợp lý. Do đó, 1 tai yến tùy vào từng trường hợp có thể dùng trong 2 – 10 lần ăn. Bạn nên tìm hiểu cách chưng yến đúng, dùng lượng nước chưng phù hợp để đảm bảo món ăn giữ được hương vị thơm ngon và giàu dưỡng chất.